chon-huong-ca-mau1

Chồn hương là món đặc sản thơm ngon, thịt ngọt và dễ chế biến nên rát được các thực khách ưa chuộng tại các nhà hàng. Chồn hương lông ngắn xám đen, thon dài và dọc sống lưng có các vết sọc dưa xám. Đây là loài động vật có nguồn gốc từ thiên nhiên, được nuôi theo trang trại, nhu cầu sử dụng lớn và có giá trị cao về mặt kinh tế.
Trong 10 năm gần đây, nghề nuôi chồn hương đã dần trở nên phổ biến. Chồn hương Cà Mau đã trở thành thương hiệu trong mắt của bạn bè các tỉnh. Tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển là địa phương có nhiều hộ dân nuôi chồn hương, với 70 hộ nuôi, tổng đàn khoảng 1.550 con.

5 kinh nghiệm nuôi chồn hương Cà Mau bạn cần tham khảo

1. Kỹ thuật xây chuồng chồn hương Cà Mau

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi chồn hương là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên làm mái lợp ngói hoặc lá, đảm bảo thoáng mát, cao ráo. Tuỳ vào vị trí trang trại và số lượng chồn nuôi mà có thê xây dựng thành dạng chuồng khác nhau. Chuồng có thể đặt 1 tầng hoặc 2 tầng. Mỗi tầng cao từ 0,7 đến 0,8m bằng bê tông, gỗ hay tre thật chắc chắn để đặt các lồng nuôi nhốt chồn.

chon-huong-ca-mau1
Chồn hương Cà Mau được nuôi ở hộ gia đình anh ba Hân

Ở phía dưới chuồng chồn nên là ao nuôi cá ăn tạp như: các tra, cá basa… Hoặc làm các máng thoát nước để dễ dàng vệ sinh chuồng trại mỗi ngày.  Lồng nuôi nhốt chồn hương thường được bao quanh bằng lưới sắt B40 hoặc đóng sắt bao lấy. Đặc biệt phải có then cài chắc chắn để chồn không chui ra ngoài được.
Kích thước lồng tham khảo: Chiều cao 0,7 – 1m, rộng từ 0,8 – 1 m, dài 1,2m. Khi làm chuồng bằng gỗ, tre thì cần tạo các khe hở để phân lọt xuống dưới nền. Nếu lồng nuôi chồn đẻ thì phần đáy lại càng phải quan tâm hơn, nên làm đáy bằng gỗ nhẵn, các tấm gỗ rộng 3cm và có độ dày khoảng 1cm, chỉ để khe hở khoảng 1cm giữa các tấm để chồn con không bị lọt chân, đồng thời giữ cho khu vực lồng nuôi chồn đẻ thật yên tĩnh.

2. Các lưu ý khi chọn giống nuôi chồn hương Cà Mau

Giống chồn hương Cà Mau đa số là giống chồn không quá to con nhưng khoẻ mạnh, thịt săn chắc, dễ thích nghi với khí hậu của vùng khác hơn.
Yêu cầu chọn giống:

  • Ưu tiên chọn những con có lý lịch rõ ràng, mẹ mắn đẻ, nuôi con tốt.
  • Chọn con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị bệnh, không dị tật bẩm sinh.
  • Chọn con giống có bộ lông mượt, mắt mùi tinh nhanh, mắt hơi lồi ra một chút.
  • Chọn con có cái có cặp vú phát triển bình thường, không bị khuyết tật.

Chồn sinh sản phải từ 10 tháng tuổi trở lên. Chồn cái đến giai đoạn động đực thường có những biểu hiện như: phát ra tiếng kêu lạ, bỏ ăn phá chuồng còn con đực tiết ra xạ hương thơm để quyến rũ con cái. Khi đó bạn thả con đực vào để chúng giao phối, nên thực hiện ngay khi chồn động đực để có chất lượng và hiệu quả cao. Mỗi lần phối giống bạn cần lưu ý ghi lại ngày tháng để dễ dàng kiểm tra quá trình phối giống có thành công hay không.

chon-huong-ca-mau3
Cà Mau trở thành tỉnh có nhiều hộ nuôi chồn hương giống ở MIền Tây

Khi chồn giao phối xong, bạn lại tách con cái và đực ra để nuôi riêng. Nếu sau 1 tháng không thấy chồn cái có thai thì cần tiếp tục quan sát và cho giao phối lại. Chồn mang thai trong vòng 65 ngày. Thời gian đầu chồn con sẽ bú sữa mẹ, đến khi được 35 ngày tuổi chồn sẽ tập ăn thức ăn của mẹ và bắt đầu được nuôi riêng.

3. Thức ăn của chồn hương

Chất lượng dinh dưỡng trong thức ăn sẽ quyết định rất lớn đến khả năng phát triển và sinh sản của chồn. Nguồn thức ăn luôn phải giàu dinh dưỡng, sạch sẽ, an toàn. Nếu mua thức ăn về dự trữ, bà con nên có kế hoạch bảo quản, tránh ẩm mốc, tốt nhất nên kê cao trên 10 – 20cm so với mặt đất, để ở kho khô ráo, thoáng mát, định kỳ dọn dẹp, phun thuốc sát trùng.
Một số máy móc hỗ trợ chăn nuôi chồn hương sinh sản như: máy băm nghiền đa năng (có thể băm nhỏ rau củ, nghiền cua ốc, nghiền gạo, ngô, đậu tương…), máy băm rau cỏ, củ quả (vừa sử dụng để băm nhỏ rau xanh, vừa băm nhỏ các loại củ quả để cung cấp thức ăn phong phú cho vật nuôi…)
Đối với người dân nuôi chồn hương Cà Mau, bữa ăn chính của chồn hương gồm 3 buổi sáng, chiều, tối. Với 2 loại thực phẩm chính là chuối chín và cá tươi. Ngoài ra có một số nơi sẽ cho ăn thêm các loại thức ăn khác như: cám, đủ đủ, rễ cây, côn trùng…. Đối với các trạm y tế thì khuyến khích người dân nuôi chồn bằng thức ăn chín. Nhưng người nuôi chồn lại chia sẻ họ cho ăn thức ăn sống để đảm bảo thịt của chồn tự nhiên và thơm ngon hơn.

4. Kỹ thuật phòng và chữa bệnh

Phòng và chữa bệnh cho chồn nuôi là khâu hết sức quan trọng trong quá trình nuôi chồn hương. Các loại bệnh chồn hương dễ mắc phải:

  • Bệnh tiêu chảy
  • Bệnh thương hàn hoặc bệnh trùng cầu (bệnh phân có lẫn máu tươi)
  • Bênh cảm sốt, bỏ ăn

Đặc biệt các loại bệnh này dễ dàng lây nhiễm đến những con chồn khác. Vậy nên bạn cần mua các loại thuốc kháng sinh, thuốc tiêm đặc trị, sử dụng theo hướng dẫn về liều lượng.

5. Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi

Bạn cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh chuồng trại mỗi ngày để đảm bảo môi trườg nuôi không bị ô nhiễm. Định kỳ vệ sinh máng ăn máng uống. Sát trùng bằng cách ngâm, cọ rửa với nước nóng hoặc thuốc sát trùng formol 1% trong 10 – 15 phút, đem rửa sạch phơi nắng khô.
Khu vực xung quanh chuồng phải thường xuyên phát quan bụi rậm, cây cối, phun thuốc sát trùng, rắc vôi. Thường xuyên dọn dẹp cũi nuôi, sát trùng bằng formol 2% hoặc crezin 3%. Đồng thời xịt rửa các lọ, hũ, chỗ cho chồn ăn hằng ngày, để đảm bảo vi khuẩn không phát sinh.
Ở vùng Cà Mau, do có nhiều muỗi nên đã thiết kế thêm các nơi để ung nhang mỗi tối cho chồn hương.

Tổng kết

Chồn hương là một trong những động vật dễ nuôi, có giá trị kinh tế ổn định cho người dân. Chính vì vậy, mô hình này đang ngày càng phát triển ở nhiều địa phương cả nước, tiêu biểu chồn hương Cà Mau đang dần trở thành thương hiệu có thu hút các nhà hàng đến thu mua. Bạn có thể cập nhật bảng giá chồn hương mới nhất “Tại đây”.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Theo bạn, ý kiến của bạn như thế nào. Hãy để lại bình luận dưới đây..

Thông tin về Trang Trại Chồn Hương

Trang trại chuyên nuôi Chồn Hương đã được cấp phép với hơn 10 năm kinh nghiệm tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Các bài viết gần đây

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bảng tin trên Youtube

error: Content is protected !!