Chồn Hương có xuất thân từ loài động vật hoang dã được thuần nuôi tại các hộ/trang trại. Chúng không chỉ nổi tiếng bởi cafe chồn mà thịt chồn hương cũng được dân sành ẩm thực yêu thích và “săn đón” như một loại đặc sản. Chúng ta cùng chế biến chồn hương thành món nhậu ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ thịt chồn hương
Chồn hương hay còn gọi là cầy hương có giá trị dinh dưỡng rất cao vì giàu chất đạm, ít béo rất tốt cho sức khoẻ của người trung niên và cao tuổi. Thịt chồn hương ngon, mềm, ngọt, da và xương chồn được sử dụng như một loại dược liệu trong y học cổ truyền:
- Công dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả
- Giảm đau, tiêu viêm, tiêu sưng cho các chấn thương
- Giàu chất dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân sau khi ốm mới khoẻ lại
Hương vị của cầy hương khá thơm ngon, tuy nhiên nhiều người lại không thích vì những ấn tượng như: vị hơi hôi, thịt dai khó nhai, tanh nhẹ… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện chế biến chồn hương thành món nhậu đơn giản lại vô cùng thơm ngon mà không gặp các sự cố chế biến như trên.
Bí quyết chế biến chồn hương không bị tanh
Các cách chế biến chồn hương không tanh phụ thuộc vào từng món nhậu:
- Đối với món xào lăn bí quyết nằm ở cách ướp gia vị cùng hỗn hợp muối, gừng và rượu trắng. Sau đó, đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm gạo, cho thịt cầy hương vào luộc sơ qua.
- Đối với món xào tỏi sử dụng mỡ già heo để xào và xào sơ cùng với rượu trước khi chế biến để thịt chồn hương thơm ngon hơn.
- Đối với món hấp xả bạn có thể ướp thịt với chút mắm, bột ngọt, sả đập dập, riềng đập dập, hành tím đập (có thể cho thêm 1 ít cơm mẻ để giảm mùi thịt chồn). Sau đó luộc sơ hoặc hấp cách thuỷ cho thịt chồn mềm, hấp cách thuỷ nên để vài nhánh xả xuống phía dưới nồi để tăng hương thơm của thịt.
- Đối với món chồn nướng, quan trọng bạn cần ướp gia vị với củ riềng (hoặc tỏi), nước mắm, nước tương, mè, bột ngọt (hoặc hạt nêm) để thịt chồn bớt vị hăng.
Bạn cần lưu ý:
- Thời gian ướp gia vị khoảng 15-20phút.
- Luộc thịt chồn khi sơ chế không nên quá chín.
- Khi thái thịt thịt cầy hương nên dùng con dao phay mỏng với lưỡi dao sắc bén
2 món nhậu đơn giản tại nhà với thịt chồn hương
Chế biến chồn hương xào lăn
Nguyên liệu chế biến
Thịt chồn hương, sả, hành tây, tỏi, hành tím, gùng, dừa, rượu trắng, dấm gạo, gia vị (muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn và bột cà ri), đậu phộng, gừng, rau thơm.
Cách chế biến chồn hương xào lăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: lọc nước cốt dừa; bóc tách hành tím, tỏi khô và gừng băm nhỏ; hành tây rửa sạch, bóc vỏ thái múi cau.
- Bước 2: Thịt chồn hương sau khi mua về mang rửa sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Đem thịt chồn hương bóp cùng hỗn hợp muối, gừng và rượu trắng. Sau đó, đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm gạo, cho thịt cầy hương vào luộc sơ.
- Bước 3: Vớt thịt ra, rửa sạch để ráo và uớp với bột ngọt, hạt nêm, muối, nước dừa, bột cà ri, gừng, sả và hành tím đã đập dập cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Để thịt cầy hương trong khoảng 15-20 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Bước 4: Làm nóng chảo, đổ nhiều dầu ăn vào, cho gừng, sả, hành tím và tỏi vào phi cho hơi vàng. Tiếp đó cho thịt cầy hương đã ngấm ướp vào xào. Khi thịt cầy hương đã tái đi thì cho luôn hành tây vào xào cùng thịt cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho các loại rau đã thái nhỏ vào, đảo đều và nêm nếm gia vị phù hợp.
Như vậy là bạn đã có ngay món thjt chồn hương xào lăn thơm ngon rồi đấy. Bạn có thể rắc thêm mè, đậu phộng rang và rau thơm để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Chế biến chồn hương hấp xả
Nguyên liệu chế biến
Thịt chồn hương, sả cây, củ riềng, nghệ tươi, tỏi khô, hành tím, gia vị (nước mắm, cơm mẻ, bột ngọt, hạt nêm, muối)
Cách chế biến chồn hương hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Sả cây rửa sạch, đập dập. Riềng, nghệ tươi rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhỏ ra.
Bước 2: Thịt chồn hương mua về rửa sạch với nước và cắt thành những khúc nhỏ để ướp gia vị. Ướp thịt chồn hương nước mắm, bột ngọt, muối, chút cơm mẻ và riềng, sả, nghệ, hành tím đã đập dập.
Bước 3: Dùng sợi dây nhỏ cuốn từng miếng thịt chồn hương lại và để thấm gia vị, ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4: Cho thịt cầy hương vào nồi luộc hoặc hấp cách thủy cho thịt mềm. Để miếng thịt cầy hương thơm hơn, khi hấp cách thủy thì bạn cho vài nhánh sả xuống đáy nồi hấp để khi nước sôi, hương thơm của sả sẽ đọng lại trên.
Cách chế biến chồn hương hấp sả quá đơn giản dễ làm mà lại là món nhậu phù hợp đấy ạ.
Nào mình cùng vào bếp và thực hiện ngay các món nhậu đơn giản này nhé!