7 câu hỏi thú vị về cầy hương bạn có thể chưa biết

cay-huong-2

Cầy hương là động vật hoang dã thường sống trong các khu rừng nguyên sinh và thứ sinh, rừng đầm lầy than bùn ngập nước theo mùa, rừng ngập mặn, cọ dầu và các đồn điền tếch. Chúng cũng có mặt trong các công viên và khu vườn ngoại ô với những cây ăn quả trưởng thành, cây sung và thảm thực vật nguyên sinh.

Cầy hương và 7 câu hỏi thú vị bạn có thể chưa biết

Cầy vòi hương có hình dáng như thế nào?

Cầy hương là loài động vật có vú, có kích thước giống mèo sống ở Nam và Đông Nam Á. Hình dáng của chúng được mô tả như sau:

 • Chiều dài: Cơ thể khoảng 53 cm (không bao gồm đuôi).
 • Cân nặng: từ 2 đến 5 kg
 • Loại cơ thể: Thân dài hẹp với một vóc dáng chắc nịch.
 • Màu sắc cơ thể: Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi lớp lông / lông xám, rậm và thô với ba hàng mảng màu đen.
 • Trên trán nó có một chiếc mặt nạ màu trắng khác biệt.
 • Bàn chân: Các chân dưới màu đen, ngắn và khỏe với các móng vuốt thích nghi để có thể bám tốt khi leo trèo.
 • Mắt: Đôi mắt hình quả hạnh tròn đến hình quả hạnh với một đường mỏng, đen giữa hai mắt và một mảng trắng nhỏ ở dưới cả hai mắt.
 • Tai: Tai dựng và có góc cạnh với màu đen.
 • Mũi và Mõm: Mỗi bên lỗ mũi có một đốm trắng; mõm đen.
 • Đuôi dài có màu đen hoặc có màu đen, xám xen kẻ
 • Răng: Cả hai hàm đều có những chiếc răng nhọn, nhọn.
 • Phân biệt giới tính: Con đực và con cái có thể được phân biệt bằng vú và cơ quan sinh sản
cay-huong-1
Cầy hương là loài động vật có vú, có kích thước giống mèo

Tập tính và lối sống của cầy hương rừng ra sao?

Cầy vòi hương châu Á có lối sống đơn độc, ngoại trừ những khoảng thời gian ngắn trong quá trình giao phối. Chúng đều sống trên cạn và sống trên cây. Khoảng thời gian hoạt động của cầy hương là từ 6 giờ chiều đến 4 giờ sáng. Ban ngày chúng thường nghỉ ngơi trên cây hoặc bên trong các khe đá.

Tất cả các loài cầy hương hoạt động tích cực hơn khi nguồn cung cấp thức ăn dồi dào và khi những kẻ săn mồi ra ngoài. Sự hiện diện của thức ăn cũng ảnh hưởng đến việc cầy hương có vùng lãnh thổ chồng lấn hay không. Khi có thức ăn trong vùng của chúng, các vùng lãnh thổ không trùng nhau, nhưng khi cầy hương cần tìm kiếm thức ăn, chúng thường di chuyển đến các vùng lãnh thổ khác. Con đực đi xa hơn trong một ngày so với con cái.

cay-huong-3
Cầy vòi hương châu Á có lối sống đơn độc

Chúng là những nhà leo núi lão luyện, khả năng di chuyển chậm và cần phải nắm lấy cành cây để di chuyển từ cây này sang cây khác, thay vì nhảy. Khi bị đe dọa, chúng sẽ gầm gừ, rít và khạc nhổ. Thay vì sử dụng giọng nói, những loài động vật này sử dụng tuyến mùi hương làm cách giao tiếp chính của chúng. Chúng đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách kéo các tuyến hậu môn của chúng trên mặt đất. Ngoài ra, chúng có thể đánh hơi các loại chất bài tiết khác nhau bao gồm nước tiểu, phân và bài tiết tuyến đáy chậu, khác nhau giữa con đực và con cái.

Cầy hương thích ăn những loại thức ăn gì?

Cầy vòi hương châu Á là loài ăn tạp. Chúng ăn các loại trái cây như quả mọng, chuối, xoài, chôm chôm, cà phê, hạt ngũ cốc, thậm chí chúng có thể ăn cả động vật có vú nhỏ và côn trùng. 

Thói quen giao phối của cầy hương như thế nào?

Do thói quen sống đơn độc và sống về đêm, người ta biết rất ít thông tin về hệ thống giao phối của cầy hương rừng. Chúng sinh sản quanh năm và có thể đẻ hai đến ba lứa mỗi năm. Thông thường chúng chọn cây nghỉ ngơi để giao phối, sinh con và chăm sóc con non, và sẽ ở đó trong suốt thời gian giao phối.

Mỗi lần sinh, con cái sinh được trung bình 2-4 con sau thời gian mang thai kéo dài hơn 2 tháng. Chồn con được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền và chỉ nặng khoảng 80 gram. Mắt của chúng mở vào khoảng 11 ngày và đến 2 tháng tuổi thì chúng được cai sữa hoàn toàn. Cầy hương con trở nên độc lập khi được 3 tháng tuổi và thành thục sinh sản khi được gần một tuổi.

cay-huong-2
Chồn con được cai sữa hoàn toàn sau 2 tháng chào đời

Theo các nhà sinh vật học, cầy vòi hương là một trong những loài chung thuỷ, chúng có khả năng phân biệt bạn đời bằng mùi xạ hương.

Số lượng cầy hương rừng hiện nay còn nhiều không?

Ở một số nơi thuộc châu Á, chúng bị săn bắt để lấy thịt và buôn bán trái phép. Điển hình ở miền nam Trung Quốc, những loài động vật này bị săn bắt và đánh bẫy rộng rãi. Những con cầy hương này được ưa chuộng để làm cà phê đắt nhất thế giới, Kopi Luwak. Loại cà phê này theo truyền thống được làm từ phân của cầy hương hoang dã, tuy nhiên, do nó trở thành một thức uống thời thượng, cầy hương ngày càng bị bắt từ tự nhiên và cho hạt cà phê để sản xuất hàng loạt loại cà phê này. Nhiều con cầy hương này được nuôi trong hệ thống lồng pin đã bị chỉ trích vì lý do phúc lợi động vật. Tác động của nhu cầu về loại cà phê thời thượng này đối với cầy vòi hương hoang dã cũng có thể gây ra một mối đe dọa đáng kể. Không những thế, chồn hương cũng bị săn bán trái phép để lấy thịt. Làm ảnh hưởng sâu sắc đến sự sống còn của loài sinh vật này.

Cầy hương có khả năng giúp cân bằng hệ sinh thái?

Chồn hương châu Á ăn quả mọng và quả mềm như một nguồn thức ăn chính và do đó giúp duy trì hệ sinh thái rừng nhiệt đới thông qua việc phát tán hạt giống. Những loài động vật này cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái sinh tự nhiên của một số loại cây cọ tại Vườn quốc gia Gunung Gede Pangrango khi chúng ăn hạt của những cây cọ đó.

Những sự thật thú vị về cầy hương có thể bạn chưa biết?

Cầy vòi hương có khả năng phân biệt các loài động vật, giới tính và các cá thể quen thuộc / không quen thuộc nhờ mùi tiết của tuyến đáy chậu.

Giống như nhiều người lầm tưởng, Cầy vòi hương châu Á về mặt kỹ thuật không phải là mèo hay khỉ (mặc dù chúng thường được gọi một cách thông tục là ‘mèo’).

Ở một số vùng của Ấn Độ, những con vật này bị giết để lấy thịt để chiết xuất một loại dầu chế biến được sử dụng trong bản địa như một phương pháp chữa bệnh ghẻ.

Sinh vật thú vị này ko chỉ nổi tiếng bởi cho ra “loại thức uống quý hiếm nhất hành tinh” mà tuyến xạ hương của chúng cũng rất có ích trong công nghệ chế biến nước hoa.

Tổng kết

Hiện nay trên thj trường , cầy hương đã trở thành loài vật được chào đón không chỉ nổi tiếng với thành phẩm cà phê chồn mà còn là hương vị đặc sản thơm ngon nổi danh từ Bắc vào Nam. Chính vì vậy, chúng ngày càng được quan tâm và nuôi thành các trang trại lớn, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Tham khảo kinh nghiệm nuôi chồn hương

>> Tham khảo bảng giá cầy hương


		

Theo bạn, ý kiến của bạn như thế nào. Hãy để lại bình luận dưới đây..

Thông tin về Trang Trại Chồn Hương

Trang trại chuyên nuôi Chồn Hương đã được cấp phép với hơn 10 năm kinh nghiệm tại huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Các bài viết gần đây

Theo dõi chúng tôi trên Facebook

Bảng tin trên Youtube

error: Content is protected !!