Món ăn Thái ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Một số món đơn giản làm ngay chỉ trong vài phút, nhưng cũng có những món đòi hỏi hàng giờ, nào xắt, thái, xay, cắt lát… Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được biết đến 3 cách chế biến chồn hương theo khẩu vị Thái độc lạ, thơm ngon.
Văn hoá ẩm thực của người Thái
Ở Thái, đâu đâu cũng có thể trở thành nơi ăn uống – trong nhà hàng, bên lề đường, hành lanh của căn nhà ở nông trại và cả ở giữa cánh đồng lúa trong mùa gặt. Bữa ăn của người Thái hầu như luôn gắn với công việc mang tính xã hội. Ngày nay, ở hầu hết các khu đô thị, người ta vẫn thường trải chiếu ngồi dưới nền nhà để ăn, ít sử dụng đến dao trong bữa ăn. Bộ đồ ăn chỉ cần cái muỗng lớn để xới cơm cho từng người và một cái nĩa để lấy thức ăn.
Ở miền Bắc và Đông Bắc người ta dùng tay nhón các viên cơm nếp rồi chấm vào các món sốt. Có thể nói, khi nhắc đến ẩm thực của người Thái không thể bỏ sót nhất là các món sốt với từng hương vị rất riêng, hấp dẫn thực khách.
Bữa ăn lý tưởng của Thái nhắm vào việc pha trộn hài hoà gia vị ngọt và chua, nhưng cũng làm sao cho bắt mắt và thoả thích về hương vị.
Sự kết hợp ẩm thực Thái và cách chế biến thịt chồn hương
Xuất phát từ viêc tìm kiếm và kết hợp các hương vị độc lạ đến thực khách. sự kết hợp ẩm thực Thái và cách chế biến thịt chồn hương đem đến những bất ngờ về hiệu quả. Không những hương vị thịt chồn trở nên đậm đà mà còn có hương vị ngon hơn, không bị hăng hay tanh.
Chồn hương có giá trị dinh dưỡng rất cao vì giàu chất đạm, ít béo rất tốt cho sức khoẻ của người trung niên và cao tuổi. Thịt chồn hương ngon, mềm, ngọt, da và xương chồn được sử dụng như một loại dược liệu trong y học cổ truyền.
3 cách chế biến chồn hương theo hương vị Thái
Thịt chồn hương ăn với nước sốt chua ngọt
Món khai vị đơn giản nhưng phổ biến. Làm sạch thịt chồn hương, cắt lát nhỏ vừa ăn. Chiên ngay trong lúc ăn cùng với nước sốt chua ngọt.
Nguyên liệu chế biến
- 500g thịt chồn hương tươi
- 2 trái trứng, đánh nhẹ tay
- 400g ruột bánh mì ngon
Cách chế biến
- Bước 1: Làm sạch thịt chồn hương, cắt lát nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Nhúng thịt vào hỗn hợp trứng và ruột bánh mì.
- Bước 3: Chiên cho tới khi vàng và dọn ăn với nước sốt chua ngọt
Bún gạo xào với thịt chồn hương
Dùng bún gạo khô để chế biến món này kết hợp với củ cải chua
Nguyên liệu chế biến:
- 1/2 chén dầu
- 1 thìa canh tỏi bằm
- 1 thìa canh củ hành bằm
- 300g bún gạo khô, ngâm nước cho mềm
- 1 thìa canh củ cải chua xắt nhỏ
- 1 thìa đậu
- 1 thìa cà phê ớt khô
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa canh nước mắm
- 4 thìa canh nước me
- 3 quả trứng
- 500g giá
- bó rau gia vị: ngò rí, rau thơm
- 1/2 chén đậu phộng rang
- 1/2 cái hoa chuối, luộc cho mềm
- 400g thịt chồn hương
Cách chế biến
- Bước 1: Đun nóng 3 thìa canh dầu, bỏ hành và hẹ tây vào phi. Cho bún gạo vào xào, đảo liên tục để tránh bị dính vào nhau. Đặt xuống và để qua bên.
- Bước 2: Thịt chồn hương làm sạch cắt lát bóp với muối và dấm cho bớt vị tanh. Rửa sạch lại với nước. Gĩa hoặc xay nhuyễn thịt.
- Bước 3: Giã hay xay thật đều các thành phần gia vị thành bột, cho hỗn hợp gia vị vào nồi. Sau đó nấu chung với thịt chồn hương đã được xay nhuyễn, cho thêm rau. Đun nhỏ lửa cho đến khi ăn được. Cho nước me, nước mắm, đường và muối vào nêm vừa ăn. Lưu ý: có thể kết hợp với một số loại rau: su su, bí xanh, cà tím, bắp cải, nấm để ngon hơn.
- Bước 4: Cho 3 thìa canh dầu khác vào chảo, đun nóng rồi bỏ củ cải chua và ớt khô vào. Xào tầm 3 phút thêm đường, nước mắm và nước me, đảo đều, gắp ra đĩa và đặt qua bên.
- Bước 5: Cho 2 thìa canh dầu khác vào chảo, đun nóng, đập 3 trái trứng vào chảo, chiên thành lớp mỏng. Khi trứng chín, cho bún gạo vào lại. Cho nửa số giá và rau gia vị Trung Hoa vào. Trộn đều lên rồi rắc đậu phộng bên trên. Nêm đường, nước mắm và nước me.
Khi ăn bỏ thêm giá, hoa chuối, rau gia vị, còn thịt chồn hương để riêng 1 bên ăn kèm.
Bí quyết:Bún gạo xào cần nhiều dầu. Nếu dùng ít dầu bạn nên cho bún gạo vào từ từ.
Thịt chồn hương hấp
Nguyên liệu chế biến:
- 1 ký thịt chồn hương, rửa sạch thái lát
- Nắm húng quế lớn
Nước sốt gồm
- 1/2 chén nước chanh lá camcam
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- 2 bộ rễ rau mùi, bằm nhỏ
- 2 tép tỏi, nghiền nát
- 1/2 chén nước
Cách chế biến:
- Bước 1: Cho thịt chồn vào nồi hấp rồi thả húng quế lên. Hấp tầm 10 phút rồi để xuống 2phút sau đó mới mở nắp nồi ra để hương húng quế quyện với thịt chồn hương.
- Bước 2:Trong lúc đó, trộn các thứ làm nước sốt với nhau, đun sôi, đặt xuống để nguội.
Vậy là bạn có thể dùng ngay món thịt chồn hương hấp chấm với nước sốt thơm ngon rồi.
Nào mình cùng vào bếp và thực hiện ngay các món ăn theo hương vị Thái này nhé!
>> Tham khảo bảng giá thịt chồn hương cho gia đình tại đây!