Cầy hương là loài động vật có giá trị dinh dưỡng rất cao vì giàu chất đạm, ít béo rất tốt cho sức khoẻ của người trung niên và cao tuổi. Chính vì thế, đây là một trong những đặc sản tại các nhà hàng, quán nhậu. Chúng ta vào bếp để khám phá xem cầy hương làm món gì ngon nhé!
Bên cạnh các món cầy hương xào lăn, hấp xả làm tại nhà đã quá quen thuộc chúng ta thử đổi vị với 3 món ăn dưới đây để có bữa ăn ngon hơn cho gia đình!
Cải xoăn với thịt cầy hương chiên giòn
Đáp lậi câu hỏi cầy hương nấu món gì ngon, đã có đề cử đầu tiên là món cải xoăn với thịt cầy hương chiên giòn.
Rau thường được nấu với chút thịt sẽ làm gia tăng hương vị và tạo ra một cấu trong tương phản là đặc trưng của ẩm thực. Cải xoăn được người Thái yêu thích bởi độ cứng của cuống. Nếu loại rau này khó tìm, bạn có thể thay thế nguyên liệu bằng bông cải xanh.
Nguyên liệu chế biến
- 1 kg cải xoăn hoặc 500g bông cải xanh
- 3 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh tỏi giã nhuyễn
- 300g thịt cầy hương chiên giòn, thái thành những miếng vuông nhỏ, vừa ăn
- 4 thìa cà phê nước sốt hàu
- ¼ thìa cà phê muối
- ¼ thìa cà phê hạt tiêu trắng xay mịn
- 1 thìa cà phê đường
- 1 chén nước hầm gà*
Cách chế biến
Bước 1: Bỏ những lá và cuống già của rau cải xoăn già đi. Phần còn lại cắt thành khúc dài từ 5-8cm.
Bước 2: Đun dầu thật nóng, cho rau và thịt cầy hương vào. Đảo thật đều rồi thêm gia vị và nước hầm gà. Đảo đều đun nóng và dọn ăn ngay sẽ ngon hơn.
Mẹo chế biến giúp món Cải xoăn với thịt cầy hương chiên giòn ngon hơn
Thịt cầy hương với lớp chiên giòn, vàng ruộm sẽ có màu sắc và kết cấu tương phản tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Cách làm nước hầm gà ngon
- 2-3 kg xương gà
- 6 lít (24 chén) nước
- 125g cần tây băm sơ
- 250g hành củ băm sơ
- 1 thìa canh hạt rau mùi
- 1 thìa cà phê hột tiêu
Rửa sạch xương rồi cho vào nồi hầm, đậy nắp lại. Đun to lửa cho mau sôi, sau đó chắt nước đi. Cho nước khác (6 lít) và các thành phần vào hầm trong 24h. Thỉnh thoảng hớt váng trên mặt đi. Lọc qua lớp vả. Đứng nước hầm trong chai 1 lít, cất tủ lạnh sử dụng được 2 tháng.
Cà ri cầy hương quay
Thịt cầy hương quay đỏ ướp gia vị là món ăn đặc sản được bán ở các nhà hàng và các cửa hàng ẩm thực. Để trả lời cho câu hỏi Cầy hương làm món gì ngon? Chúng ta cùng khám phá ngay món cà ri cầy hương quay ngay nhé!
Nguyên liệu chế biến
- 1 con cầy hương quay
- ½ chén kem dừa
- 3 thìa canh bột cà ri đỏ
- ½ chén nước dừa loãng
- 2-3 trái cà chua lớn, cắt miếng
- 1 chén cà tím loại nhỏ xắt lát 1cm
- 4 lá chanh kaffir
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê muối
- 10 lá húng quế
- 4 trái ớt đỏ hoặc xanh, thái dọc
Cách chế biến
- Bước 1: Bỏ hết xương cầy hương và chặt thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Để lửa vừa đun kem dừa rồi cho bột cà ri đỏ vào, khuấy đều. Cho thịt cầy hương vào đảo đều, sau đó cho phần nước dừa, cà chua, cà tím, lá chanh và nêm gia vị (nước mắm, đường, và muối). Đun sôi, đặt nồi xuống
- Bước 3: Rắc lá cây húng quế và ớt lên. Vậy là bạn sẽ có ngay món cà ri cầy hương quay thơm ngon.
Cầy hương nướng than với nước sốt ngọt
Mùi thơm đặc trưng của cầy hương trên than có sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Đặc biệt với công thức tuyệt hảo của nước sốt ngọt chắc hẳn sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon này.
Nguyên liệu chế biến
- 500g thịt cầy hương thái nhỏ cuốn giấy bạc hoặc lá chuối
Nước sốt
- 1/3 chén nước
- 1 thìa canh đường
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa canh tỏi băm nhỏ
- ½ thìa canh ớt giã nhuyễn
- 1 thìa canh rau mùi tươi băm nhỏ
- 2 thìa canh nước canh lá cam/lá chanh
Cách chế biến
Bước 1: Làm nước sốt trước. Đun nhỏ lừa nước và đường, khuấy đều cho đường tan ra. Tắt bếp, thêm muối và khuấy đều. Bắc xuống để nguội, sau đó cho những nguyên liệu còn lại vào và đảo đều lên.
Bước 2: Làm sạch thịt cầy hương (có thể bóp muối, rượu và rửa sạch để bớt vị hăng), thái lát nhỏ vừa ăn. Sau đó bọc từng lát thật chặt trong giấy bạc hoặc lá chuối. Nướng trên lò than khoảng 15 phút. Ăn kèm với nước sốt chua ngọt.
Trên đây là những hướng dẫn chế biến: Cầy hương làm món gì ngon – đang đợi bạn khám phá và thưởng thức. Cùng xoắn tay áo và tạo ra những bữa ăn lạ miệng cho gia đình nào!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!